Rủi ro tín dụng ảnh hưởng đến trái phiếu doanh nghiệp

Các rủi ro chính của trái phiếu doanh nghiệp bao gồm rủi ro vỡ nợ (hay rủi ro tín dụng), rủi ro lãi suất, rủi ro kinh tế, rủi ro thanh khoản và một số rủi ro khác. Nguy cơ vỡ nợ cao hơn là lý do chính khiến các tổ chức phát hành trái phiếu phải trả lãi suất cao hơn để thu hút nhà đầu tư.

Rủi ro tín dụng và nhận thức của nhà đầu tư

Rủi ro tín dụng

Xếp hạng tín dụng trái phiếu được cung cấp bởi các tổ chức xếp hạng như S&P và Moody’s, nhằm đánh giá và phân loại rủi ro tín dụng của trái phiếu.

Rủi ro tín dụng là rủi ro tổn thất trực tiếp từ việc hạ cấp hoặc nâng cấp xếp hạng tín dụng cũng như những tổn thất gián tiếp tiềm ẩn có thể phát sinh từ sự kiện thay đổi tín dụng.

rui-ro-tin-dung-ibond

Nhận thức của nhà đầu tư

Thông thường khi một trái phiếu doanh nghiệp bị hạ điểm xếp hạng tín dụng, giá của trái phiếu đó cũng sẽ giảm theo. Tuy nhiên, thực tế là không phải xếp hạng tín dụng giảm xuống sẽ trực tiếp dẫn đến việc xuống giá. Thay vào đó, chính nhận thức của nhà đầu tư về giá trị của trái phiếu đó mới là nguyên nhân dẫn đến việc giảm giá.

Do đó, xếp hạng tín dụng không phải là yếu tố duy nhất ảnh hướng đến giá của trái phiếu doanh nghiệp. Những lo ngại khác của nhà đầu tư cũng có thể làm giảm giá trái phiếu. Tương tự như vậy, việc tăng lãi suất của trái phiếu cũng có thể dẫn đến giá trái phiếu giảm xuống.

Trước khi đánh giá một trái phiếu, nhà đầu tư cần xác định điều gì đã gây ra sự tăng hoặc giảm về giá để xem liệu những vấn đề này là vấn đề ngắn hạn hay là vấn đề dài hạn. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng nên cân nhắc khả năng chấp nhận rủi ro của mình khi xem xét sự thay đổi lãi suất trái phiếu để xây dựng một chiến lược đầu tư khôn ngoan hơn.

nhan-thuc-cua-nha-dau-tu-ibond

Sự dịch chuyển rủi ro tín dụng và xác suất vỡ nợ

Rủi ro tín dụng của một tổ chức phát hành được xác định bằng xác suất vỡ nợ trong một khoảng thời gian nhất định. Sự chuyển đổi tín dụng đề cập đến việc chuyển tổ chức phát hành chứng khoán từ một loại rủi ro này sang một loại rủi ro mới.

Xác suất xảy ra sự chuyển đổi tín dụng (xác suất vỡ nợ) được xác định thông qua việc kiểm tra dữ liệu lịch sử tài chính của tổ chức phát hành trái phiếu. Thay đổi về rủi ro vỡ nợ có thể dẫn đến sự mất giá trị đối với trái phiếu mà doanh nghiệp phát hành. Vì vậy, các giao dịch trên thị trường và tốc độ dòng tiền trong tương lai sẽ phụ thuộc vào mức chênh lệch tín dụng, thay đổi từ trạng thái tín dụng này sang trạng thái tín dụng khác.

su-dich-chuyen-rui-ro-tin-dung-va-xac-suat-vo-no-ibond

Xếp hạng tín dụng

Khi lựa chọn trái phiếu, nhà đầu tư cần ghi nhớ xác suất vỡ nợ được đánh giá từ các cơ quan xếp hạng tín dụng. Tuy nhiên, những xếp hạng này không phải là thước đo trực tiếp cho xác suất vỡ nợ. Điều mà các cơ quan đánh giá không phải là xếp hạng tín dụng của công ty phát hành chứng khoán, mà thay vào đó là chất lượng rủi ro của họ.

Chất lượng rủi ro nghĩ là là mức độ nghiêm trọng của các tổn thất có thể xảy ra bao gồm cả khả năng vỡ nợ và khả năng phục hồi nếu vỡ nợ xảy ra. Điều này có nghĩa là xếp hạng tín dụng của một trái phiếu không phải lúc nào cũng tương ứng chính xác với xếp hạng và xác suất vỡ nợ của doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu đó. Tuy nhiên, có mối tương quan giữa xác suất vỡ nợ với trái phiếu và xếp hạng trái phiếu.

xep-hang-tin-dung-ibond

Lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp phù hợp với khả năng chấp nhận rủi ro

Việc thay đổi xếp hạng tín dụng đóng một phần không thể thiếu trong lĩnh vực đánh giá rủi ro tín dụng của trái phiếu nói chung và trái phiếu doanh nghiệp nói riêng. Phân tích sự dịch chuyển tín dụng là một kỹ thuật cần thiết cho nhà đầu tư trong việc xây dựng chiến lược đầu tư dài hạn.

Nếu bạn là nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc không muốn tốn quá nhiều thời gian cho việc phân tích tín dụng của trái phiếu doanh nghiệp thì có một giải pháp để hạn chế xác xuất vỡ nợ đó là đầu tư vào các trái phiếu có xếp hạng tín dụng cao

Chẳng hạn như sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp iBond được thiết kế bởi Techcom Securities (TCBS) bao gồm các trái phiếu có chất lượng tín dụng tốt nhất của các tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam – là đối tác tin cậy của Techcombank

Nhà đầu tư có thể lựa chọn giữa sản phẩm dòng tiền định sẵn (iBond pro) dành cho các trái phiếu ngắn hạn hoặc sản phẩm đầu tư linh hoạt (iBond prix) dành cho các nhà đầu tư năng động mong muốn có tiềm năng lợi nhuận cao hơn.

Việc giao dịch các trái phiếu của iBond đề được thực hiện hoàn toàn trực tuyến, để mua iBond, nhà đầu tư chỉ cần mở tài khoản TCBS cá nhân và lựa chọn trái phiếu phù hợp khả năng chấp nhận rủi ro cá nhân. Hướng dẫn mở tài khoản và đặt lệnh mua tại đây

dat-lenh-trai-phieu-ibond

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *