So sánh lãi suất cố định và lãi suất thả nổi của trái phiếu

Trái phiếu có lãi suất cố định và trái phiếu có lãi suất thả nổi là hai loại trái phiếu phổ biến nhất đối với nhà đầu tư trái phiếu. Đúng như tên gọi, hai loại trái phiếu này khác biệt lớn nhất ở hình thức trả lãi suất coupon. Đây luôn là điều mà nhà đầu tư quan tâm khi muốn tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường trái phiếu. Vì vậy, bạn cần có đủ thông tin cần thiết về mỗi loại trái phiếu để có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp

Trái phiếu có lãi suất cố định là gì?

Trái phiếu có lãi suất cố định được xem là hình thức đầu tư tiết kiệm có xu hướng trả lãi suất cao hơn so với tiền gửi tiết kiệm ngân hàng. Chúng còn được gọi là “tài khoản tiết kiệm trả lãi suất cố định”, nghĩa là cho phép nhà đầu tư gửi một khoản tiền trong một khoảng thời gian nhất định, thường là từ 1 đến 5 năm.

Khi nhà đầu tư mua trái phiếu có lãi suất cố định từ các tổ chức phát hành (chính phủ hoặc doanh nghiệp) nghĩa là bạn đang cho tổ chức đó vay một khoản tiền. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ nhận được các khoản trả lãi hàng năm với tỷ lệ không thay đổi gọi là lãi suất coupon cố định từ các tổ chức này. Ngoài ra, khi trái phiếu đáo hạn, bạn sẽ được trả số tiền gốc của trái phiếu hay còn được gọi là mệnh giá trái phiếu.

Với trái phiếu trả lãi suất cố định, dù thị trường có biến đổi như thế nào thì số tiền lãi bạn nhận được định kỳ vẫn không thay đổi, trừ khi tổ chức phát hành trái phiếu vỡ nợ và không có khả năng thanh toán cho nhà đầu tư những khoản tiền lãi này

Tuy nhiên, giá trị trái phiếu sẽ dịch chuyển ngược chiều với lãi sất thị trường, cụ thể, khi lãi suất thị trường tăng giá trái phiếu sẽ giảm và ngược lại.

trai-phieu-co-lai-suat-co-dinh-la-gi-ibond

Trái phiếu có lãi suất thả nổi là gì?

Trái phiếu có lãi suất thả nổi là những trái phiếu có mức lãi suất coupon thay đổi, điều này ngược lại với trái phiếu có lãi suất cố định. Lãi suất của những trái phiếu này được liên kết với lãi suất thị trường, cụ thể, là liên kết với các lãi suất định chuẩn được thiết lập lại trong mỗi chu kỳ của thị trường.

Bất cứ khi nào lãi suất định chuẩn tăng, tổ chức phát hành trái phiếu lãi suất thả nổi sẽ phải trả lãi suất cao hơn cho nhà đầu tư và ngược lại. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể lời hoặc lỗ khi lãi suất coupon của loại trái phiếu này thay đổi.

Trái phiếu lãi suất thả nổi có mức lãi suất coupon thay đổi đồng bộ với lãi suất thị trường. Vì vậy, bất cứ khi nào lãi suất thị trường tăng, thì lãi suất của trái phiếu cũng tăng theo mà không ảnh hưởng đến giá của trái phiếu có lãi suất thả nỗi.

Tương tự, khi lãi suất thị trường giảm, lãi suất coupon cũng giảm làm giảm lợi nhuận cho nhà đầu tư. Do đó, các nhà đầu tư nên chọn đầu tư vào các trái phiếu này khi lãi suất đang ở mức thấp và có xu hướng tăng trong tương lai.

trai-phieu-co-lai-suat-tha-noi-la-gi-ibond

Sự khác biệt giữa Trái phiếu lãi suất cố định và Trái phiếu lãi suất thả nổi là gì?

Sau đây là sự khác biệt giữa trái phiếu có lãi suất cố định và trái phiếu có lãi suất thả nổi

Trái phiếu có lãi suất cố định

  • Được gọi là trái phiếu lãi suất cố định vì lãi suất được giữ cố định trong suốt thời hạn của trái phiếu
  • Giá trái phiếu có lãi suất cố định nhạy cảm với rủi ro lãi suất vì di chuyển ngược chiều với lãi suất thị trường
  • Bạn sẽ biết trước về số tiền lãi và mệnh giá sẽ nhận được khi trái phiếu đáo hạn.
  • Nhà đầu tư sẽ nhận được một khoản thanh toán lãi suất coupon cố định hàng tháng, nửa năm hoặc hàng năm trong suốt thời gian đầu tư.
  • Đầu tư vào trái phiếu có lãi suất cố định giúp bạn có thể lập kế hoạch tài chính phù hợp và dễ dàng điều chỉnh các khoản đầu tư cho phù hợp với mục tiêu tài chính.

Trái phiếu có lãi suất thả nổi

  • Những trái phiếu này được gọi là trái phiếu có lãi suất thả nổi vì lãi suất có xu hướng dao động trong suốt thời hạn.
  • Trái phiếu có lãi suất thả nổi không gặp rủi ro lãi suất.
  • Khó xác định chính xác lợi nhuận nhận được khi đáo hạn do có lãi suất thay đổi.
  • Bạn sẽ nhận được mức lãi suất coupon thay đổi trong suốt thời gian đầu tư, tức là khi lãi suất tăng, lãi suất phiếu giảm giá cũng tăng và ngược lại.
  • Bạn khó có thể xây dựng một kế hoạch tài chính phù hợp với trái phiếu lãi suất thả nổi vì lợi nhuận có thể có hoặc có thể không phù hợp với một mục tiêu tài chính cụ thể.

su-khac-biet-giua-trai-phieu-lai-suat-co-dinh-va-trai-phieu-lai-suat-tha-noi-la-gi-ibond

Lựa chọn loại trái phiếu phù hợp

Quyết định lựa chọn trái phiếu lãi suất cố định hay trái phiếu lãi suất thả nổi nên dựa trên đặc điểm hơn là sở thích của nhà đầu tư. Những gì phù hợp với một số nhà đầu tư có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Do đó, cần phải cân nhắc dựa trên hoàn cảnh của cá nhân. Bạn cần xem xét các mục tiêu tài chính của mình và khả năng chịu rủi ro lãi suất liên quan đến các trái phiếu này trước khi ước tính lợi nhuận.

Lãi suất của Trái phiếu Doanh nghiệp iBond – Techcombank

Trái phiếu Doanh nghiệp iBond là sản phẩm trái phiếu của những tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam, được thiết kế bởi Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS) thuộc Ngân hàng Techcombank

Đây là sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp có chất lượng tín dụng cao, có thể mang lại thu nhập tương đối ổn định, ít rủi ro, có nhiều lựa chọn đa dạng và được hỗ trợ dịch vụ môi giới kèm theo nếu nhà đầu tư muốn bán trái phiếu trước khi đáo hạn

Khi mua trái phiếu iBond bạn có thể chọn các gói thanh khoản khi đáo hạn khác nhau dựa theo sở thích và nhu cầu đầu tư cá nhân, bao gồm: gói iBond Pro dành cho các nhà đầu tư ngắn hạn với lãi suất ưu đãi lên đến trên 8,2%/nămgói iBond Prix dành cho các nhà đầu tư linh hoạt với lãi suất lên đến 10%/năm.

Để bắt đầu đầu tư iBond, bạn cần mở tài khoản chứng khoán TCBS tại website: https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690, hướng dẫn nhà đầu tư cách mở tài khoản và đặt mua iBond chi tiết tại đây

mua-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond-cua-techcombank-nhu-the-nao

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *