Tại sao doanh nghiệp phát hành trái phiếu?

Phát hành trái phiếu là một trong những cách để doanh nghiệp huy động tiền. Trái phiếu đóng vai trò như một khoản vay giữa nhà đầu tư và tổ chức phát hành.

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu để làm gì?

Thông qua việc mua trái phiếu do một doanh nghiệp phát hành, nhà đầu tư đồng ý cấp cho doanh nghiệp đó vay một số tiền nhất định trong một khoảng thời gian cụ thể.

Đổi lại, nhà đầu tư nhận được tiền lãi định kỳ từ doanh nghiệp. Khi trái phiếu đến ngày đáo hạn, doanh nghiệp sẽ hoàn trả lại số tiền gốc để mua trái phiếu cho nhà đầu tư.

doanh-nghiep-phat-hanh-trai-phieu-de-lam-gi-ibond
Phát hành trái phiếu là một trong những cách để công ty huy động tiền

So sánh việc phát hành trái phiếu với các phương pháp khác

Quyết định phát hành trái phiếu thay vì lựa chọn các phương pháp huy động tiền khác có thể do nhiều yếu tố thúc đẩy.

Cần so sánh các tính năng và lợi ích của trái phiếu với các phương pháp huy động tiền mặt thông thường khác để có thể hiểu sâu hơn. Điều này giúp giải thích tại sao các công ty thường ưu tiên việc phát hành trái phiếu khi cần tài trợ cho các hoạt động của công ty.

So sánh trái phiếu với vay vốn Ngân hàng

Vay vốn ngân hàng có lẽ là giải pháp mà nhiều người khi cần tiền sẽ nghĩ đến đầu tiên. Điều đó dẫn đến câu hỏi: “Tại sao một doanh nghiệp lại phát hành trái phiếu để huy động vốn thay vì chỉ vay tại ngân hàng?”

Ưu thế về lãi suất

Cũng giống như vậy, các doanh nghiệp vẫn có thể vay vốn tại ngân hàng, nhưng phát hành trái phiếu thường là một đề xuất hấp dẫn hơn. Đó là do lãi suất mà các công ty trả cho các nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu thường nhỏ hơn lãi suất mà công ty đó phải trả khi vay tiền từ ngân hàng.

Mỗi một doanh nghiệp luôn hướng tới mục tiêu kinh doanh để tạo ra lợi nhuận cho công ty, vì vậy việc giảm thiểu lãi suất là một điều quan trọng cần xem xét. Đó là một trong những lý do tại sao các doanh nghiệp hàng đầu thường chọn việc phát hành trái phiếu – giải pháp cho vay khoản tiền lớn với lãi suất thấp hơn ngân hàng, để đầu tư vào tăng trưởng và các dự án khác.

so-sanh-trai-phieu-voi-vay-von-ngan-hang-ibond
Ưu thế về lãi suất của trái phiếu

Ư thế về sự tự do

Việc phát hành trái phiếu cũng mang lại cho các doanh nghiệp nhiều sự tự do hơn để điều chỉnh các hoạt động khi phù hợp. Trái phiếu giúp các tổ chức phát hành thoát khỏi những hạn chế thường đi kèm với các khoản vay ngân hàng.

Ví dụ: khi vay tại ngân hàng, các doanh nghiệp thường được yêu cầu cam kết không phát hành thêm các chứng khoán nợ hoặc không được mua lại cho đến khi các khoản vay của doanh nghiệp được hoàn trả đầy đủ.

Những hạn chế như vậy có thể cản trở khả năng kinh doanh của một doanh nghiệp và giảm phạm vị lựa chọn hoạt động. Phát hành trái phiếu cho phép các doanh nghiệp huy động tiền mà không bị các ràng buộc như trên.

u-the-ve-su-tu-do-ibond
Ư thế về sự tự do hoạt động

So sánh trái phiếu với cổ phiếu

Tại sao doanh nghiệp phát hành cổ phiếu?

Một doanh nghiệp phát hành cổ phiếu nghĩa là trao quyền sở hữu theo tỷ lệ % trong công ty (cổ phần) cho các nhà đầu tư để đổi lấy tiền. Đây cũng là một giải pháp phổ biến khác để các doanh nghiệp huy động tiền từ nhiều nhà đầu tư.

Ở góc độ doanh nghiệp, có lẽ lợi thế hấp dẫn nhất của phát hành cổ phiếu là không cần hoàn trả tiền mua cổ phiếu cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, giải pháp này cũng sẽ có những mặt trái mới có thể khiến cho trái phiếu trở thành đề xuất hấp dẫn hơn.

tai-sao-doanh-nghiep-phat-hanh-co-phieu-ibond
Giải pháp để các doanh nghiệp huy động tiền từ nhiều nhà đầu tư.

Điều gì làm trái phiếu trở nên hấp dẫn hơn?

Các doanh nghiệp cần huy động tiền có thể tiếp tục phát hành trái phiếu mới miễn là có thể thu hút được các nhà đầu tư sẵn sàng. Việc phát hành trái phiếu mới không ảnh hưởng đến quyền sở hữu của doanh nghiệp cũng như cách thức hoạt động của công ty.

Mặt khác, phát hành cổ phiếu mới nghĩa là đưa thêm vào những cổ phiếu đang lưu hành. Điều đó có nghĩa là thu nhập trong tương lai của doanh nghiệp phải được chia sẻ cho một nhóm lớn các nhà đầu tư. Nhiều cổ phiếu hơn có thể làm giảm thu nhập trên mỗi cổ phiếu, khiến lợi nhuận của các cổ đông trở nên ít hơn.

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu cũng là một trong những thước đo để các nhà đầu tư xem xét khi đánh giá tình trạng của một doanh nghiệp. Nếu tỉ lệ thu nhập trên mỗi cổ phiếu giảm thì thường được xem như là một diễn biến không thuận lợi.

Việc phát hành thêm cổ phiếu cũng có nghĩa là cổ phần của công ty được dàn trải trên một số lượng lớn các nhà đầu tư. Điều này thường làm giảm giá trị cổ phiếu của mỗi cổ đông. Vì các nhà đầu tư mua cổ phiếu để kiếm tiền, nên việc làm loãng giá trị cổ phiếu là điều không mong muốn. Bằng cách phát hành trái phiếu, các công ty có thể tránh được kết quả này.

dieu-gi-lam-trai-phieu-tro-nen-hap-dan-hon-ibond
Việc phát hành trái phiếu mới không ảnh hưởng đến cổ phần của doanh nghiệp

Nên lựa chọn trái phiếu do doanh nghiệp nào phát hành?

Có thể nói, do nhiều yếu tố mà phát hành trái phiếu đã trở thành giải pháp được các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng khi muốn duy động vốn từ các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trái phiếu doanh nghiệp cũng có nhiều loại với nhiều kỳ hạn khác nhau, vì vậy nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn được loại trái phiếu phù hợp với mục tiêu tài chính của mình

Với sản phẩm phẩm trái phiếu iBond được thiết kế bởi Techcom Securities (TCBS) mang lại cho nhà đầu tư những trái phiếu có chất lượng tín dụng cao được phát hành bởi những tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam.

Đây sẽ là sân chơi phù hợp cho những nhà đầu tư cá nhân mong muốn tham gia thị trường trái phiếu với lãi suất đầu tư hấp dẫn nhưng ít rủi ro. Ngoài ra, trái phiếu iBond còn thường xuyên cập nhật những chương trình ưu đãi cho các khách hàng, để nắm bắt tin tức và theo dõi giao dịch trực tuyến hàng ngày, nhà đầu tư chỉ cần mở tài khoản TCBS online cực dễ dàng

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn, nhà đầu tư vui lòng liên hệ:

Tel: 1800.588.826

Mail: cskh@tcbs.com.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *