Tại sao nên đầu tư chứng khoán có thu nhập cố định?

Trái phiếu – còn được gọi là chứng khoán có thu nhập cố định – là một sản phẩm thiết yếu của thị trường đầu tư. Trái phiếu được coi là ổn định và ít rủi ro hơn so với cổ phiếu, chúng cũng mang lại thu nhập đều đặn cho nhà đầu tư. Trong bài viết này, bạn có thể hiểu thêm về vô số lợi ích mà trái phiếu có thể cung cấp.

1. Khoản thanh toán của chứng khoán có thu nhập cố định

Có nhiều lý do tại sao trái phiếu lại được các nhà đầu tư ưa chuộng.

Đầu tiên phải kể đến đó là các khoản thanh toán lãi suất thường xuyên được trả cho nhà đầu tư bởi tổ chức phát hành trái phiếu. Các khoản thanh toán này còn được gọi là lãi suất coupon và thường được trả định kỳ nửa năm một lần. Lãi suất coupon của trái phiếu thường rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tìm kiếm dòng thu nhập ổn định.

Cổ phiếu cũng có thể cung cấp thu nhập dưới dạng cổ tức cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc trả cổ tức là do công ty phát hành quyết định. Công ty hoàn toàn có quyền đầu tư lại lợi nhuận vào việc kinh doanh, thay vì phân phối chúng cho các cổ đông.

Điều quan trọng là công ty không thể áp dụng cách tiếp cận tương tự để thanh toán lãi suất coupon. Đây là một phần trong thỏa thuận pháp lý giữa người phát hành trái phiếu và người sở hữu trái phiếu. Không thanh toán lãi suất đúng hạn sẽ được coi là ‘vỡ nợ’, nghĩa là nhà phát hành không có khả năng chi trả cho các nghĩa vụ nợ của mình. Đối với các trái chủ, khung pháp lý này là một tin tốt. Đó cũng là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư thích dựa vào trái phiếu chứ không phải cổ phiếu để tạo thu nhập.

khoan-thanh-toan-cua-chung-khoan-co-thu-nhap-co-dinh-ibond

2. Giải pháp bảo vệ vốn

Lý do thứ hai khiến chứng khoán có thu nhập cố định như trái phiếu phổ biến với các nhà đầu tư là việc đảm bảo hoàn vốn từ tổ chức phát hành. Mặc dù thị trường trái phiếu vẫn có biến động, tuy nhiên, nhà phát hành trái phiếu đồng ý hoàn trả lại số tiền mua trái phiếu ban đầu cho nhà đầu tư nếu nắm giữ trái phiếu đến đáo hạn theo hợp đồng.

So sánh điều này với thị trường trái phiếu thì các nhà đầu tư cổ phiếu không được đảm bảo như vậy. Tiền gửi tiết kiệm cũng cung cấp sự an toàn tương tự trái phiếu, tuy nhiên, thu nhập do trái phiếu tạo ra thường cao hơn lãi suất của tiền gửi tiết kiệm.
Mặc dù tổ chức phát hành hứa sẽ hoàn trả lại mệnh giá trái phiếu, nhưng cũng có khả năng là họ sẽ gặp khó khăn về tài chính, do đo vẫn có rủi ro là bạn sẽ không được nhận lại số tiền gốc.

Nhà đầu tư có thể tham khảo mức độ tín nhiệm dựa vào xếp hạng tín dụng của trái phiếu. Các trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ được các tổ chức chuyên môn, gọi là cơ quan xếp hạng tín nhiệm, đánh giá toàn bộ các yếu tố trước khi ấn định mức xếp hạng tín nhiệm cho trái phiếu. Đánh giá này sẽ phản ánh rủi ro tín dụng tổng thể của mỗi trái phiếu, nói cách khác, nó đánh giá khả năng tổ chức phát hành có trả được nợ cho nhà đầu tư hay không.

3. Sự ổn định trên thị trường

Lợi ích quan trọng thứ ba mà chứng khoán có thu nhập cố định mang lại là sự ổn định của chúng. Như chúng ta đã thấy trong cuộc khủng hoảng tài chính, thị trường cổ phiếu có thể biến động dữ dội với sự biến động giá cực mạnh. Hơn nữa, trong khi trái phiếu bị ảnh hưởng bởi những yếu tố có thể gây khó chịu cho các nhà đầu tư (cụ thể là lãi suất và lạm phát), thì biến động giá trái phiếu không quá khắc nghiệt như cổ phiếu.

Trái phiếu cũng được coi là ổn định hơn và ít rủi ro hơn so với cổ phiếu. Ví dụ: nếu một nhà đầu tư quan tâm đến một công ty, họ có thể chọn giữa trái phiếu và cổ phiếu của công ty đó. Giả sử nhà đầu tư quyết định mua trái phiếu và trong trường hợp công ty phá sản, các trái chủ sẽ được ưu tiên hơn các cổ đông. Điều này có nghĩa là người sở hữu trái phiếu sẽ có cơ hội tốt hơn để nhận lại một phần tiền đầu tư của mình.

Khía cạnh ổn định này của trái phiếu đặc biệt có giá trị khi được giữ trong một danh mục đầu tư đa dạng, vì nó làm giảm ảnh hưởng của các khoản đầu tư nhiều rủi ro hơn, chẳng hạn như cổ phiếu.

su-on-dinh-tren-thi-truong-ibond

4. Xây dựng danh mục đầu tư chứng khoán có thu nhập cố định

Đánh giá rủi ro tín dụng và xây dựng danh mục trái phiếu phù hợp có thể là công việc khó khăn đối với nhiều nhà đầu tư. Đây là mà bạn có thể sử dụng các quỹ đầu tư có thu nhập cố định – đây là những sản phẩm có thể tạo danh mục trái phiếu đa dạng và theo dõi hoạt động liên tục của chúng.

Những danh mục đầu tư như vậy thường được điều chỉnh theo các loại tài sản nằm trong nhóm chứng khoán có thu nhập cố định, chẳng hạn như trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ. Người quản lý danh mục đầu tư giám sát cả môi trường kinh tế vĩ mô và bản thân trái phiếu và điều chỉnh danh mục đầu tư cho phù hợp.

Vai trò của người quản lý danh mục đầu tư là đánh giá các trái phiếu có sẵn trên thị trường và tạo ra sự kết hợp có khả năng đem lại lợi nhuận tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.