Trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi: Khoản đầu tư nào tốt hơn?

Như các khoản đầu tư, trái phiếuchứng chỉ tiền gửi có một số điểm tương đồng. Chúng đều là những sản phẩm đầu tư có rủi ro thấp, lợi nhuận thấp cho những người muốn bảo toàn vốn của mình. Tuy nhiên, bất chấp những điểm tương đồng này, vẫn có một số điểm khác biệt quan trọng mà nhà đầu tư cần lưu ý.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về những điểm tương đồng và khác biệt chính giữa hai loại hình đầu tư này để xem xét liệu chúng có phù hợp với danh mục đầu tư của bạn hay không

1. Sự khác nhau giữa trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi

1.1. Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán nợ mà nhà đầu tư có thể mua từ các nhà đầu tư khác hoặc trực tiếp từ tổ chức phát hành trái phiếu. Khi một tổ chức, chẳng hạn như chính phủ liên bang, chính quyền địa phương hoặc một công ty, muốn vay tiền, họ có thể làm huy động vốn từ nhà đầu tư bằng cách phát hành một trái phiếu.

Các nhà đầu tư chọn cho tổ chức phát hành trái phiếu vay tiền sẽ mua trái phiếu từ tổ chức đó

Khi một tổ chức phát hành trái phiếu, họ sẽ chọn lãi suất (còn gọi là lãi suất coupon) và thời gian đáo hạn cho trái phiếu. Lãi suất quyết định số tiền mà tổ chức đi vay sẽ trả cho các nhà đầu tư mỗi năm. Ngày đáo hạn là thời gian xác định mà công ty phát hành trái phiếu sẽ tiếp tục trả lãi và khi nào thì công ty phát hành trái phiếu sẽ trả lại khoản vay của nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư không muốn nắm giữ một trái phiếu cho đến khi nó đáo hạn có thể bán trái phiếu cho các nhà đầu tư khác trên thị trường thứ cấp

1.2. Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Chứng chỉ tiền gửi là một tài khoản tiền gửi có kỳ hạn. Bạn có thể mở một tài khoản chứng chỉ tiền gửi tại ngân hàng. Khi bạn mở một tài khoản tiền gửi, bạn sẽ được chọn ngày đáo hạn cho khoản đầu tư của mình, thường từ sáu tháng đến năm năm kể từ ngày bạn mở tài khoản. Bạn cũng sẽ quyết định số tiền cần gửi vào tài khoản tiền gửi.

Ngân hàng sẽ trả lãi cho tài khoản tiền gửi của bạn dựa trên số tiền bạn gửi vào tài khoản và lãi suất mà ngân hàng đang cung cấp. Thông thường, chứng chỉ tiền gửi có thời hạn dài hơn sẽ trả tỷ lệ lãi cao hơn so với những tài khoản có thời hạn ngắn hơn. Với hầu hết các chứng chỉ tiền gửi, lãi suất sẽ không thay đổi kể tư khi bạn mở tài khoản.

Một đặc quyền lớn của chứng chỉ tiền gửi là chúng được bảo hiểm. Bảo hiểm tiền gửi như vậy giúp bảo vệ khách hàng trong trường hợp ngân hàng gặp sự cố.

Khi chứng chỉ tiền gửi đáo hạn, bạn sẽ có cơ hội rút tiền từ tài khoản hoặc nạp thêm tiền. Nếu bạn không thực hiện thay đổi, hầu hết các ngân hàng sẽ tự động chuyển số dư tài khoản của bạn vào một tài khoản tiền gửi mới

Nếu bạn muốn rút tiền từ tài khoản của mình trước khi nó đáo hạn, hầu hết các ngân hàng sẽ tính phí phạt. Mức phí thường dựa trên số tiền lãi bạn kiếm được trong một ngày và nó thường tăng lên khi thời hạn của khoản đầu tư càng dài.

su-khac-nhau-giua-trai-phieu-va-chung-chi-tien-gui-ibond

2. So sánh trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi

Trái phiếu

 • Được phát hành bởi chính phủ, công ty hoặc các tổ chức khác muốn vay tiền từ nhà đầu tư
 • Không được bảo hiểm
 • Rủi ro cao hơn nên lãi suất thường cao hơn
 • Nhà đầu tư có thể bán trái phiếu cho các nhà đầu tư khác nếu họ cần tiền trước khi trái phiếu đáo hạn
 • Thời hạn đầu tư từ 1 đến 30 năm
 • Bạn thường cần có tài khoản chứng khoán để mua trái phiếu. Trái phiếu được mua trực tiếp từ tổ chức phát hành hoặc từ nhà đầu tư khác

Chứng chỉ tiền gửi

 • Do ngân hàng phát hành
 • Được bảo hiểm
 • Ít rủi ro hơn so với trái phiếu, do đó, cung cấp mức lãi suất thấp hơn
 • Có thể rút tiền trước hạn nhưng thường phải trả phí phạt
 • Thời hạn đầu tư từ 6 tháng đến 5 năm
 • Tài khoản tiền gửi rất dễ mở. Bạn có thể mở tài khoản tiền gửi ở hầu hết mọi ngân hàng mà không gặp nhiều khó khăn.

3. Cách quyết định giữa đầu tư trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi

Để quyết định giữa trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi, hãy xem xét mục tiêu đầu tư của bạn. Bạn muốn một khoản đầu tư dài hạn có thể thu được giá trị hay chỉ đơn giản là bạn muốn giữ tiền của mình an toàn trong ngắn hạn đến trung hạn?

Nhìn chung, trái phiếu phù hợp hơn cho những nhà đầu tư muốn đầu tư dài hạn. Kỳ hạn trái phiếu có thể kéo dài từ một đến 30 năm hoặc hơn và chúng cung cấp lãi suất cao hơn so với chứng chỉ tiền gửi. Điều này làm cho chúng phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn muốn xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng có thể chống lại sự suy thoái của thị trường chứng khoán.

Chứng chỉ tiền gửi phù hợp hơn cho những nhà đầu tư muốn một cách ngắn hạn để giữ tiền mặt an toàn. Chúng có lãi suất thấp hơn trái phiếu nhưng hầu như không có rủi ro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.