TRÁI PHIẾU THẢ NỔI LÀ GÌ?

Trái phiếu là kênh đầu tư mang lại sự ổn định, an toàn nên được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng hiện nay. Và dựa trên những đặc điểm khác nhau mà trái phiếu được phân loại theo nhiều loại. Trong đó, phân loại trái phiếu theo lợi tức bao gồm trái phiếu có lãi suất cố định, trái phiếu có lãi suất thả nổi và trái phiếu lãi suất bằng không. Bài viết hôm nay sẽ thông tin cụ thể hơn về trái phiếu thả nổi là gì? Ưu điểm, hạn chế của loại trái phiếu này. Mời bạn cùng tham khảo nhé!

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì?
Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể. Hay được gọi là mệnh giá của trái phiếu; trong một thời gian xác định và với một lợi tức quy định.

Đọc thêm: TRÁI PHIẾU XANH LÀ GÌ?

Phân loại trái phiếu theo lợi tức trái phiếu

Phân loại trái phiếu theo lợi tức trái phiếu
Phân loại trái phiếu theo lợi tức trái phiếu

Trái phiếu có lãi suất cố định: Là loại trái phiếu mà lợi tức được xác định theo một tỷ lệ phần trăm (%) cố định tính theo mệnh giá.

Trái phiếu có lãi suất biến đổi (lãi suất thả nổi): Là loại trái phiếu mà lợi tức được trả trong các kỳ có sự khác nhau. Và được tính theo một lãi suất có sự biến đổi theo một lãi suất tham chiếu.

Trái phiếu có lãi suất bằng không: Là loại trái phiếu mà người mua không nhận được lãi; tuy nhiên trái phiếu này được mua với giá thấp hơn mệnh giá (mua chiết khấu). Và được hoàn trả bằng mệnh giá khi trái phiếu đó đáo hạn.

Trái phiếu có lãi suất thả nổi là gì?

Trái phiếu có lãi suất thả nổi là gì?
Trái phiếu có lãi suất thả nổi là gì?

Trái phiếu lãi suất thả nổi (hay Trái phiếu lãi suất điều chỉnh) tiếng anh là Floating rate Bond hay hay Variable rate Bond. Đây là loại trái phiếu có lãi suất được thay đổi theo từng chu kỳ. Việc thay đổi lãi suất này tất nhiên do công ty phát hành quy định và được ghi rõ trên trái phiếu.

Chu kỳ điều chỉnh lãi suất có thể là 6 tháng, 1 năm, 1 năm rưỡi,…và sẽ được thỏa thuận rõ trên trái phiếu. Và lãi suất trái phiếu này thay đổi như thế nào còn tùy thuộc vào những chỉ số trung bình trên thị trường vào thời điểm đó.

Với trái phiếu lãi suất thả nổi, thông thường tổ chức phát hành cam kết sẽ điều chỉnh tăng lãi suất trái phiếu khi lãi suất huy động vốn trên thị trường tăng. Lãi suất thay đổi ít nhất phải cao hơn lãi suất trái phiếu chính phủ. Ngược lại nếu lãi suất huy động vốn giảm thì mức lãi suất mà người sở hữu trái phiếu hưởng sẽ được giữ nguyên.

Tham khảo: TRÁI PHIẾU CHUYỂN ĐỔI LÀ GÌ?

Ưu điểm và hạn chế của trái phiếu thả nổi là gì?

Ưu điểm và hạn chế của trái phiếu thả nổi là gì?
Ưu điểm và hạn chế của trái phiếu thả nổi là gì?

Ưu điểm

Có thể thấy trái phiếu lãi suất thả nổi là một hình thức đầu tư an toàn và tuyệt vời nhất. 

Trong điều kiện tỉ lệ lạm phát cao và lãi suất thị trường không ổn định; thì điều mà các nhà đầu tư mong muốn chính là được hưởng một mức lãi suất phù hợp với tình hình thị trường.  Và loại trái phiếu thả nổi này mang lại một mức lãi suất ổn định; ít nhất cũng bằng với mức lãi suất ban đầu khi mua trái phiếu và có thể tăng dần theo lãi suất thị trường. 

So với các loại chứng khoán khác như cổ phiếu, trái phiếu thông thường; nhiều nhà đầu tư cho rằng việc đầu tư vào trái phiếu có lãi suất thay đổi sẽ giúp ngăn ngừa rủi ro về thu nhập thực tế giảm đi trong điều kiện thị trường biến động.

Hạn chế

Nhưng bên cạnh những ưu điểm trên, trái phiếu có lãi suất thay đổi vẫn có thể mang lại rủi ro cho nhà đầu tư. Đó là khi chu kì điều chỉnh lãi suất tương đối dài và thời điểm lãi suất trên thị trường biến động càng xa với thời điểm điều chỉnh lãi suất. 

Nếu lãi suất trên thị trường tăng nhưng chưa đến kì hạn điều chỉnh lãi suất; các nhà đầu tư sẽ phải chịu mức lãi suất thấp hơn mức lãi suất thị trường cho đến khi doanh nghiệp thực hiện việc điều chỉnh.

Và đối với doanh nghiệp phát hành, do các lần điều chỉnh lãi suất nên việc quản lý trái phiếu này sẽ phức tạp hơn trái phiếu thông thường.

Công tác lập kế hoạch tài chính cũng gặp khó khăn. Bởi vì doanh nghiệp khó có thể dự báo chính xác về chi phí lãi vay trong tương lai.

Tìm hiểu thêm: LỢI TỨC TRÁI PHIẾU

So sánh trái phiếu có lãi suất cố định và trái phiếu có lãi suất thả nổi

So sánh trái phiếu có lãi suất cố định và trái phiếu có lãi suất thả nổi
So sánh trái phiếu có lãi suất cố định và trái phiếu có lãi suất thả nổi

Lãi suất cố định

  • Trái phiếu có lãi suất cố định là trái phiếu có lãi suất được giữ cố định trong suốt thời hạn của trái phiếu.
  • Giá trái phiếu có lãi suất cố định nhạy cảm với rủi ro lãi suất vì di chuyển ngược chiều với lãi suất thị trường.
  • Nhà đầu tư có thể tính toán được số tiền lãi và mệnh giá sẽ nhận được khi trái phiếu đáo hạn.
  • Nhà đầu tư sẽ nhận được một khoản thanh toán lãi suất coupon cố định hàng tháng; nửa năm hoặc hàng năm trong suốt thời gian đầu tư.
  • Đầu tư vào trái phiếu có lãi suất cố định giúp nhà đầu tư có thể lập kế hoạch tài chính phù hợp; cũng như dễ dàng điều chỉnh các khoản đầu tư cho phù hợp với mục tiêu tài chính.

Lãi suất thả nổi

  • Trái phiếu có lãi suất thả nổi là trái phiếu có lãi suất thay đổi trong suốt thời hạn của trái phiếu.
  • Trái phiếu có lãi suất thả nổi không gặp rủi ro lãi suất.
  • Việc xác định chính xác lợi nhuận nhận được khi đáo hạn khá khó do có lãi suất thay đổi.
  • Nhà đầu tư sẽ nhận được mức lãi suất coupon thay đổi trong suốt thời gian đầu tư. Có nghĩa là khi lãi suất tăng, lãi suất phiếu giảm giá cũng tăng và ngược lại.
  • Việc xây dựng một kế hoạch tài chính phù hợp với trái phiếu lãi suất thả nổi khó khăn hơn. Bởi vì lợi nhuận có thể có hoặc có thể không phù hợp với một mục tiêu tài chính cụ thể.

Trái phiếu lãi suất thả nổi là một công cụ chứng khoán an toàn và thu nhập mang lại có thể rất cao nếu chu kỳ điều chỉnh lãi suất của nó tương đối ngắn. Ngược lại nếu chu kỳ điều chỉnh dài thì đó là một rủi ro bởi không hề dễ dàng khi dự đoán lãi suất trung bình trên thị trường tài chính. Hy vọng, thông tin về trái phiếu thả nổi là gì? trên đây sẽ giúp các bạn có sự lựa chọn loại trái phiếu phù hợp với khả năng tài chính của mình. Chúc các bạn thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *