Trái phiếu đô thị là gì?

Trái phiếu là một trong những kênh đầu tư thu hút nhiều người tham gia. Đầu tư trái phiếu chính là một trong những cách tìm kiếm cơ hội kiếm tiền, tạo thêm thu nhập, sinh lời mà nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Đây cũng là xu hướng mà nhiều nhà đầu tư hướng đến và phát triển. Một trong những phương thức không thể bỏ qua đó chính là trái phiếu đô thị. Tuy nhiên với các nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán đây là kiến thức khá mới và còn xa lạ. Vậy trái phiếu đô thị là gì? Những đặc trưng cơ bản của trái phiếu đô thị mà nhà đầu tư cần biết? Cùng tham khảo bài viết sau đây của iBond để được giải đáp thắc mắc bạn nhé!

Trái phiếu đô thị là gì?

Khái niệm trái phiếu đô thị là gì

Để hiểu hơn về trái phiếu đô thị thì trước tiên chúng ta phải nắm được khái niệm của trái phiếu. Có như vậy chúng ta mới dễ dàng phân biệt được các loại trái phiếu xuất hiện trên thị trường ngày nay.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu dường như đã không còn là kênh đầu tư xa lạ với mọi người. Đây chính là loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp hoặc chính phủ với người nắm giữ; với một khoản tiền nhất định trong một thời gian xác định.

Xem thêm: Kênh đầu tư trái phiếu

Trái phiếu đô thị là gì?

Trái phiếu đô thị có tên tiếng Anh là Municipal Bond. Đây chính là một loại chứng khoán ghi nợ dài hạn  nhằm huy động nguồn vốn tài trợ cho các dự án đầu tư hạ tầng. Trái phiếu này chủ yếu được phát hành bởi chính phủ hoặc chính quyền địa phương. Đơn vị phát hành trái phiếu phải trả lợi tức cho người sở hữu trái phiếu và hoàn trả khoản tiền vay khi trái phiếu đáo hạn.

Khái niệm trái phiếu đô thị

Bản chất và đặc điểm của trái phiếu đô thị là gì?

Trái phiếu đô thị đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư. Các tổ chức công ty tài chính, công ty bảo hiểm hoặc nhà đầu tư thường mua loại chứng khoán này để kiếm lợi nhuận. Trái phiếu này hot như vậy là vì nó sở hữu bản chất và đặc điểm nổi bật.

Bản chất của trái phiếu đô thị là gì?

  • Trái phiếu đô thị có thể được coi là các khoản vay mà các nhà đầu tư thực hiện cho Chính quyền địa phương. 
  • Các thuế liên bang và các loại thuế của tiểu bang và địa phương đều được miễn mức thuế của trái phiếu này. 
  • Thị trường trái phiếu đô thị chiếm khoảng 3,8 nghìn tỉ đô la tài sản vào năm 2018. 
  • Trái phiếu đô thị, còn được gọi là “trái phiếu muni” hoặc “munis”, là một loại chứng khoán đô thị chứng nhận quyền và các nghĩa vụ liên quan.
Bản chất của trái phiếu đô thị

Đặc điểm của trái phiếu đô thị là gì?

  • Trái phiếu đô thị là một chứng khoán có thu nhập cố định. Sự thay đổi của lãi suất sẽ định mức cho biến động của giá thị trường trái phiếu đô thị. Khi lãi suất tăng, giá trái phiếu giảm; khi lãi suất giảm, giá trái phiếu tăng.
  • Kỳ hạn trái phiếu đô thị thường kéo dài theo quy mô dự án: 10 năm, 20 năm hoặc 30 năm,…
  • Không chỉ vậy, trái phiếu có thời gian đáo hạn dài dễ bị thay đổi lãi suất hơn trái phiếu có thời gian đáo hạn ngắn hơn. Những điều này đã gây ra các thay đổi lớn trong thu nhập của nhà đầu tư trái phiếu đô thị.
  • Tính thanh khoản của trái phiếu đô thị thấp.
Đặc điểm của trái phiếu đô thị

Phân loại trái phiếu đô thị

Trái phiếu đô thị chưa phân chia dựa trên các đặc điểm vốn có của nó và nguồn thanh toán lãi và nợ gốc. 

Trái phiếu nghĩa vụ chung và trái phiếu doanh thu là hai loại chính của trái phiếu đô thị. 

Trái phiếu nghĩa vụ chung 

Trái phiếu nghĩa vụ chung có tên gọi bằng tiếng ANh là General obligation bond – GO. Đây là trái phiếu được bảo lãnh bởi tín chấp và quyền đánh thuế của nhà phát hành thay vì doanh thu từ một dự án nhất định. Nó được trả nợ qua thuế hoặc doanh thu từ các dự án.

Trái phiếu nghĩa vụ chung

Trái phiếu doanh thu

Trái phiếu doanh thu có tên gọi bằng tiếng Anh là Revenue Bond. Đây là trái phiếu đô thị được hỗ trợ bởi doanh thu từ một dự án cụ thể. Và loại trái phiếu này được duy trì bằng nguồn thu nhất định như thu phí sân vận động, thu phí đường cao tốc,… 

Ở Việt Nam hiện nay tiềm năng của trái phiếu đô thị là gì?

Như các bạn cũng đã thấy, Việt Nam giai đoạn này đang trong quá trình đô thị hoá. Và sự phát triển của trái phiếu đô thị đã lan rộng ra toàn quốc, đặc biệt là các thành phố lớn. Thị trường tài chính phát triển đã tạo điều kiện để thị trường trái phiếu đô thị được hình thành và phát triển. Hiện nay, cơ chế quản lý tài chính nhà nước được thực hiện theo hướng phi tập trung hóa. Sự chuyển giao quyền lực phân cấp đầu tư và vay nợ của chính quyền trung ương cho chính quyền địa phương. Về lâu về dài đây sẽ là cơ hội để thị trường trái phiếu đô thị tăng trưởng mạnh hơn nữa.

Tiềm năng của trái phiếu đô thị

Mua trái phiếu đô thị ở đâu?

Vì sự phổ biến của loại trái phiếu này trên thị trường nên dường như các sàn giao dịch đều có phát hành trái phiếu đô thị. Chính vì vậy khiến khá nhiều nhà đầu tư đang loay hoay và không biết nên lựa chọn mua trái phiếu đô thị tại đâu. Điều đó giờ đây đã không còn là vấn đề nan giải khi đã có sàn giao dịch chứng khoán Techcom Securities. Đây là một sàn chứng khoán thuộc công ty cổ phần chứng khoán kỹ thương Techcom Securities; công ty con của ngân hàng Techcombank. Tham gia tài khoản chứng khoán của TCBS bạn sẽ được giao dịch mua, bán trái phiếu đô thị tốt nhất.

Mua trái phiếu đô thị ở đâu?

Trái phiếu đô thị là gì? – Kết luận

Trên đây chính là một số thông tin giúp bạn hiểu hơn về trái phiếu đô thị là gì. Cũng như các đặc trưng nổi trội của nó. Qua đó, nhà đầu tư có thể hiểu hơn về kênh đầu tư này và lựa chọn đầu tư cho phù hợp.

Bài viết liên quan

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *