Trái phiếu và sổ tiết kiệm

Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người càng ngày càng có thu nhập ổn định hơn. Nhiều người có tiền nhàn rỗi và lựa chọn đầu tư để thu về lợi nhuận. Trong đó, đầu tư trái phiếu và gửi tiết kiệm được xem là hai phương pháp được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên, lựa chọn giữa trái phiếu và số tiết kiệm là vấn đề của họ. Liệu đầu tư vào kênh nào thì sẽ an toàn và thu về lợi nhuận cao. Để biết được điều đó thì chúng ta cần phải nắm rõ về chúng. Qua đó, rút ra được sự khác biệt của chúng và thông tin chi tiết của từng loại. iBond sẽ giúp bạn rõ hơn thông qua những thông tin trong bài viết sau đây. Cùng tham khảo và quyết định đầu tư phù hợp nhất bạn nhé!

Trái phiếu và sổ tiết kiệm

Tìm hiểu về trái phiếu và sổ tiết kiệm

Nếu như các bạn tìm hiểu về lĩnh vực đầu tư tài chính; thì chắc hẳn bạn sẽ biết được những biến động xoay quanh thị trường này phải không nào? Thị trường vàng và bất động sản thì ngày càng ít được lựa chọn vì cần nguồn vốn lớn. Kênh đầu tư cổ phiếu thì có những rủi ro khiến nhà đầu tư không thể vượt qua được. Lúc này sự lựa chọn tốt nhất của đa số mọi người chính là trái phiếu và sổ tiết kiệm. Vậy hai kênh đầu tư này được hiểu như thế nào?

Xem thêm: Kỳ hạn của trái phiếu là gì?

Đầu tư trái phiếu là gì?

Trái phiếu được xem là công cụ tuyệt vời để tạo ra thu nhập. Đây chính là một loại chứng khoán chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu. Khoản này được quy định cụ thể, trong một thời gian xác định và với một khoản lợi tức quy định. Đầu tư trái phiếu chính là hình thức giao dịch giữa người cho vay và người phát hành trái phiếu. Có thể đó là doanh nghiệp, chính phủ, tổ chức tài chính hay ngân hàng. Trong đó, nhà phát hành trái phiếu phải thanh toán đầy đủ theo cam kết đã được ghi trong hợp đồng vay. Đầu tư trái phiếu được coi là đầu tư an toàn và hiệu quả hơn nhiều so với đầu tư cổ phiếu.

Đầu tư trái phiếu là gì?

Đầu tư gửi tiết kiệm là gì?

Gửi tiền tiết kiệm cũng được xem là một hình thức đầu tư tài chính. Đây được xem như là một hình thức để người dân gửi tiền vào ngân hàng. Và sau đó hưởng lãi suất tiết kiệm tương ứng với kỳ hạn gửi. Lãi suất tiết kiệm và lãi suất tiền gửi giống nhau ở điểm đều là một trong những dịch tiền gửi tại ngân hàng. Đồng thời, chúng đều có thời hạn trả lãi định kỳ theo tháng, quý, năm.

Đầu tư gửi tiết kiệm là gì?

So sánh sự giống nhau giữa trái phiếu và sổ tiết kiệm

Có thể nói, trên thị trường hiện nay thì trái phiếu và sổ tiết kiệm đều được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Chúng chiếm một vị trí quan trọng trong danh mục đầu tư của bạn. Và chúng sở hữu một số đặc điểm giống nhau như sau:

  • Khi gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm cũng giống như bạn mua trái phiếu. Xét về cơ bản thì hiểu như là nhà đầu tư đang cho ngân hàng / đơn vị phát hành vay tiền. Bên phía ngân hàng sẽ trả lãi cho nhà đầu tư trên khoản tiền gửi đó. Hoặc bên phía phát hành sẽ phải trả lãi cho nhà đầu tư.
  • Nhà đầu tư sẽ nhận lại khoản tiền mua ban đầu khi một trái phiếu đáo hạn. Điều này nó cũng giống như khi bạn rút tiền ra từ tài khoản tiết kiệm sau khi hết kì hạn gửi tiền.
    Sự giống nhau giữa trái phiếu và gửi tiết kiệm

So sánh sự khác nhau giữa trái phiếu và sổ tiết kiệm

Ngoài những điểm chung cơ bản là giống nhau. Trái phiếu và sổ tiết kiệm cũng sở hữu một số điểm nổi bật riêng. Dựa vào đây, nhà đầu tư có thể làm cơ sở để lựa chọn đầu tư cho phù hợp. Một số điểm khác biệt giữa hai kênh đầu tư này mà bạn cần nắm rõ như sau.

Xét về rủi ro thu hồi

Trái phiếu là một loại chứng chỉ ghi nợ. Vì thế, mặc dù chưa đến thời gian đáo hạn, bạn vẫn có thể bán hoặc sang nhượng lại. Còn đối với hình thức gửi tiết kiệm, bạn chỉ có thể tất toán trước hạn và không nhận được phần lãi suất như mong đợi. Nhà đầu tư có tài khoản tiết kiệm có thể để tiền trong ngân hàng bao lâu tùy thích và rút ra bất cứ lúc nào cần thiết. Tuy nhiên, các nhà đầu tư trái phiếu phải đối mặt với rủi ro thu hồi.

Sự khác nhau xét về rủi ro thu hồi

Xét về mặt định giá

Tài khoản tiết kiệm của bạn dù trải qua một thời gian gửi thì nó vẫn sẽ giữ nguyên một giá trị ổn định. Tuy nhiên, đối với giá của trái phiếu thì lại khác. Nó có thể thay đổi lớn hơn hoặc nhỏ hơn mệnh giá ban đầu theo sự biến động của thị trường.

Xét về rủi ro

Rủi ro là điều mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng sẽ khó tránh khỏi. Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng hầu như rất an toàn, vì ở Việt Nam hiếm khi có chuyện ngân hàng bị phá sản. Còn đối với trái phiếu doanh nghiệp thì lại khác. Bạn có nguy cơ bị mất trắng nếu mua nhầm doanh nghiệp kém uy tín.

Xét về lãi suất

Lãi suất chính là điều mà hầu hết nhà đầu tư sẽ quan tâm trước tiên. Mặc dù gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ an toàn hơn so với đầu tư trái phiếu. Tuy nhiên xét về mặt lãi suất thì trái phiếu đa phần sẽ có mức lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. 

Sự khác nhau xét về lãi suất

Trái phiếu và sổ tiết kiệm – Nên đầu tư kênh nào?

Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm là câu hỏi được đặt ra rất nhiều. Dựa vào những thông tin cũng như so sánh mà iBond cung cấp ở trên. Việc nên đầu tư vào đầu còn tùy thuộc vào sự hiểu biết và nhu cầu của mỗi cá nhân. Qua đó, nhà đầu tư sẽ đưa ra sự lựa chọn hình thức đầu tư đúng đắn nhất. Nếu bạn muốn đầu tư mạo hiểm và thu về lợi nhuận cao; bạn có thể lựa chọn trái phiếu. Còn nếu bạn là người ưa ổn định và an toàn; bạn có thể cân nhắc lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng, bạn nhé!

Nên đầu tư trái phiếu hay gửi tiết kiệm

Trái phiếu và sổ tiết kiệm – Kết luận

Trái phiếu và sổ tiết kiệm đang là phân vân của khá nhiều người khi muốn đầu tư sinh lời. Liệu rằng đầu tư vào đâu sẽ thật sự tốt cho họ? Để giải quyết được những thắc mắc đó thì bạn đừng quên đọc bài viết này bạn nhé! Dù lựa chọn kênh đầu tư nào thì iBond cũng hy vọng sẽ là cơ hội tốt dành cho bạn. Nếu bạn muốn tham gia vào thị trường này,bạn có thể mở tài khoản chứng khoán TCBS để tìm hiểu rõ hơn bạn nhé!

Bài viết liên quan

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *