TRÁI PHIẾU NGÂN HÀNG LÀ GÌ?

Trong lĩnh vực thị trường tài chính Việt Nam hiện nay trái phiếu được xem là kênh đầu tư tuyệt vời để tạo ra thu nhập. Đây là hình thức đầu tư an toàn được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao. Trong đó, trái phiếu ngân hàng đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ bằng chứng là nhiều ngân hàng lớn trong vài năm gần đây đã có sự tăng lợi nhuận khủng. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu trái phiếu ngân hàng là gì? Và đầu tư trái phiếu ngân hàng nào tốt nhất. Bài viết hôm nay sẽ thông tin đến bạn cụ thể về loại trái phiếu này. Cùng theo dõi nhé!

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là gì?
Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là một loại trái phiếu do ngân hàng phát hành. Mục đích của việc phát hành này là để huy động nhanh một số vốn lớn trong thời gian ngắn. 

Như những loại trái phiếu khác, những người mua trái phiếu ngân hàng sẽ nhận được lãi suất theo quy định khi đáo hạn. Ngân hàng phải có nghĩa vụ hoàn trả khoản vay khi đến thời điểm đáo hạn.  

Với việc phát hành trái phiếu, các ngân hàng đã bổ sung thêm nguồn lực cần thiết phục vụ phát triển. Còn về phía nhà đầu tư cũng có thêm cơ hội kiếm lợi nhuận; cơ hội đầu tư an toàn do mức lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm.

Tìm hiểu thêm: TRÁI PHIẾU CHÍNH PHỦ

Có nên mua trái phiếu ngân hàng không?

Dưới đây là các ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư trái phiếu ngân hàng. Nhà đầu tư có thể tham khảo để xem là có nên đầu tư mua trái phiếu ngân hàng không nhé!

Ưu điểm khi đầu tư trái phiếu ngân hàng là gì?

Ngân hàng có thể được xem là một trong những nơi trữ vốn khá an toàn và uy tín hàng đầu. Nó được giám sát rất chặt chẽ bởi chính phủ. Cho nên việc đầu tư vào ngân hàng thì sẽ làm cho các nhà đầu tư có thể yên tâm hơn, rủi ro thấp hơn. Mức độ an toàn sẽ cao hơn so với khi đầu tư trái phiếu của các tư nhân hay các doanh nghiệp khác.

Nếu trong trường hợp ngân hàng phát hành trái phiếu bị phá sản thì sẽ phải ưu tiên trả nợ trái phiếu cho các nhà đầu tư trước khi trả cho cổ đông. Giá khi ngân hàng phát hành trái phiếu cũng không quá cao. Và nếu bạn chỉ có một số vốn nhỏ thì cũng hoàn toàn có thể đầu tư được hình thức này.

Có nên mua trái phiếu ngân hàng không?
Có nên mua trái phiếu ngân hàng không?

Nhược điểm khi đầu tư trái phiếu của ngân hàng là gì?

Đầu tư trái phiếu ngân hàng cũng sẽ có một số hạn chế. Cụ thể, lợi nhuận thu về khi các nhà đầu tư tham gia đầu tư vào trái phiếu ngân hàng sẽ không quá nhiều vì rủi ro mang lại không quá cao. 

Tham khảo: So sánh trái phiếu có thể thu hồi và trái phiếu không thể thu hồi

Phương pháp đầu tư này sẽ phù hợp cho những ai ưa thích sự an toàn. Và mong muốn chọn phương án đầu tư an toàn, với mức lợi nhuận cố định do sợ đối mặt với rủi ro. Nên là nếu bạn cần hình thức đầu tư an toàn, bền vững cho số tiền nhàn rỗi của mình thì nên chọn trái phiếu. Trường hợp nếu bạn có nhu cầu, tham vọng hơn thì tìm phải tìm hiểu các kênh đầu tư khác để có lãi suất cao hơn.

Một số ngân hàng đang phát hành trái phiếu

Một số ngân hàng đang phát hành trái phiếu 
Một số ngân hàng đang phát hành trái phiếu

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều ngân hàng phát hành trái phiếu với mục đích huy động vốn trung và dài hạn. Dưới đây là một số cái tên ngân hàng đang phát hành trái phiếu:

 • Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank)
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh vượng (VPB)
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank)
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB)
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDB)
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) 
 • Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) 
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TPB)
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam (MSB) 

Top 4 trái phiếu ngân hàng tốt nhất hiện nay

Top 4 trái phiếu ngân hàng tốt nhất hiện nay
Top 4 trái phiếu ngân hàng tốt nhất hiện nay

Trái phiếu ngân hàng Techcombank

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam là một cái tên khá nổi bật trong thương hiệu các ngân hàng hiện nay. Techcombank được đánh giá là ngân hàng tiềm năng, với tiềm lực tài chính lớn của mình. Vì vậy, sản phẩm trái phiếu ngân hàng Techcombank dự sẽ ổn định trong thời gian tới.

Khi mua trái phiếu ngân hàng Techcombank, khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm vì lợi nhuận cao và ít rủi ro, an toàn. 

Lãi suất khi mua trái phiếu Techcombank là 7.1%/năm. Nhà đầu tư được phép linh hoạt trong 1 năm. Bạn có thể bán lại hoặc gia thêm hạn tùy nhu cầu mỗi cá nhân. Thế nhưng, hiện nay Techcombank có quy định bạn cần có số tiền tối thiểu là 100 triệu đồng và phải đầu tư từ 6 tháng trở lên.

Đọc thêm: Trái phiếu doanh nghiệp: Đặc điểm và cách thức hoạt động

Trái phiếu ngân hàng VPBank

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng là ngân hàng VPBank. Đây là ngân hàng có vốn hóa thị trường cao; và ngày càng thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư hiện nay. VPBank là ngân hàng phát hành trái phiếu rộng rãi và phổ biến.

Công ty chứng khoán của ngân hàng VPBank chính là VPS. Đây là thành viên đấu thầu và thành viên giao dịch trái phiếu chính phủ (TPCP) của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Là thành viên giao dịch trái phiếu niêm yết của Sở giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh. VPS cung cấp các dịch vụ trên thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp.

Trái phiếu ngân hàng Agribank

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Agribank. Đây là ngân hàng có 100% vốn nhà nước. Và có thể nói là không có ngân hàng thương mại nào có mức độ rủi ro thấp như Agribank. Trái phiếu của Agribank có lãi suất cao và sẽ tùy vào lãi gửi tiết kiệm ngân hàng. Cụ thể, Agribank có mức lãi suất của trái phiếu là 6,9%/năm; cao hơn so với khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng. 

Đối với những nhà đầu tư ưa thích sự an toàn thì Agribank thường sẽ là lựa chọn của họ.

Trái phiếu ngân hàng Vietinbank

Đối với nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường tài chính thì cái tên VietinBank không còn quá xa lạ đúng không ạ. Đây là tổ chức giữ vai trò quan trọng trong ngành ngân hàng. Nó cung cấp nhiều sản phẩm, dịch vụ tài chính vô cùng hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế. Một trong những ưu điểm khi nhắc đến trái phiếu Vietinbank đó là lãi suất hấp dẫn và thả nổi.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể chuyển nhượng hoặc cho/ tặng người khác, đưa vào danh mục tài sản thừa kế cho người thân, sử dụng như một tài sản bảo đảm, cầm cố, thế chấp,…khi có nhu cầu tài chính.

Trái phiếu ngân hàng Vietcombank

Vietcombank vốn là một ngân hàng thuộc top uy tín và lâu đời nhất tại Việt Nam. Vietcombank đã phát hành trái phiếu để với mục tiêu có thêm nhiều hình thức đầu tư ưu đãi cho khách hàng. Tuy nhiên, thời gian phát hành trái phiếu Vietcombank khá lâu. Lần đầu là trong 2 năm, lần thứ 2 là trong 10 năm nhưng đã kết thúc. Lãi suất của trái phiếu Vietcombank cũng luôn ở mức cao, cụ thể: 

 • Lần 1: Trái phiếu được phát hành vào năm 2002 với lãi suất là 8.5%/năm.
 • Đợt 2: Lãi suất trái phiếu là bình quân của lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân trong 12 tháng + 1%/năm.

Trái phiếu ngân hàng là gì? – Địa chỉ đầu tư uy tín

Trái phiếu ngân hàng là gì?
Trái phiếu ngân hàng là gì?

Tình hình dịch Covid 19 đã có những tác động đến sự phát triển của nền kinh tế nói chung và thị trường tài chính nói riêng. Trong đó, ngân hàng Techcombank và VPBank là hai địa chỉ đầu tư uy tín; phát triển mạnh mẽ, đem đến nguồn thu nhập ổn định. Và trái phiếu của hai ngân hàng này được xem là nơi trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư. 

Ngày nay hầu hết các ngân hàng đều phát hành trái phiếu.Cho nên mà để chọn được địa chỉ uy tín, chất lượng để đầu tư là điều không đơn giản. TCBS và VPS là hai ngân hàng đang đi đầu trong việc phát hành trái phiếu rộng rãi đến nhiều người. Với lợi nhuận cao, rủi ro thấp, TCBS và VPS mang đến cho chúng ta sự tin tưởng cao để đặt vốn vào đầu tư trái phiếu tại hai ngân hàng này.

Tìm hiểu thêm: Các loại trái phiếu trong danh mục đầu tư

Lời kết Trái phiếu ngân hàng là gì? 

Trái phiếu ngân hàng là một trong những loại hình chứng khoán đem đến cho bạn khả năng sinh lời cao. Bài viết trên đã cho ta hiểu rõ hơn về trả lời trái phiếu ngân hàng là gì? 

Bạn hoàn toàn có thể cân nhắc để lựa chọn cho mình một sản phẩm trái phiếu phù hợp. Bên cạnh trái phiếu, các hình thức như mua chứng chỉ quỹ, gửi tiết kiệm,..cũng là những kênh đầu tư an toàn phù hợp với các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp. Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết của mình. Chúc bạn thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *