Ưu điểm và Nhược điểm của Trái phiếu doanh nghiệp

Giá cổ phiếu thường tăng nhanh hơn giá trái phiếu, nhưng chúng cũng thường rủi ro hơn. Trái phiếu, là các khoản vay cho chính phủ và các doanh nghiệp phát hành chúng. Thường được gọi là khoản đầu tư tốt cho các nhà đầu tư lớn tuổi, những người cần dựa vào thu nhập lãi ổn định. Một số trái phiếu có rủi ro cao hơn những trái phiếu khác và kết quả là thường trả lãi cao hơn, vì vậy, tốt nhất là bạn nên hiểu rõ về loại chứng khoán cụ thể mà mình đầu tư.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?
Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là chứng chỉ ghi nợ giống với hình thức của trái phiếu chính phủ (TPCP). Người phát hành trái phiếu (doanh nghiệp) phải có nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng cam kết với người mua trái phiếu (trái chủ). Bao gồm gốc và lãi. Đây là hình thức phát hành trái phiếu để huy động nguồn vốn của doanh nghiệp; tổ chức chính phủ hay ngân hàng cho các mục đích kinh doanh,..

Tìm hiểu thêm: Các loại trái phiếu trong danh mục đầu tư

Ưu điểm của Trái phiếu doanh nghiệp

Ưu điểm của Trái phiếu doanh nghiệp
Ưu điểm của Trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu cung cấp sự an toàn về thu nhập gốc và lãi định kỳ, là tích số của lãi suất hoặc lãi suất trái phiếu đã nêu và tiền gốc hoặc mệnh giá của trái phiếu. Trái phiếu là khoản đầu tư lý tưởng cho những người về hưu, những người phụ thuộc vào thu nhập từ lãi suất cho chi phí sinh hoạt của họ và những người không có khả năng mất bất kỳ khoản tiết kiệm nào của mình. Giá trái phiếu đôi khi được hưởng lợi từ việc mua nơi trú ẩn an toàn, xảy ra khi các nhà đầu tư chuyển tiền từ các thị trường chứng khoán biến động sang sự an toàn tương đối của trái phiếu.

Chính phủ và các doanh nghiệp phát hành trái phiếu để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Trái phiếu trả lãi đều đặn, và nhà đầu tư trái phiếu nhận lại tiền gốc khi đáo hạn. Các cơ quan xếp hạng tín nhiệm xếp hạng trái phiếu dựa trên mức độ tín nhiệm. Trái phiếu được xếp hạng thấp phải trả lãi suất cao hơn để bù đắp cho các nhà đầu tư vì đã chấp nhận rủi ro cao hơn. Trái phiếu công ty thường rủi ro hơn trái phiếu chính phủ. Trái phiếu kho bạc được coi là khoản đầu tư không có rủi ro.

Bạn có thể mua trái phiếu trực tiếp thông qua nhà môi giới của mình hoặc gián tiếp thông qua quỹ tương hỗ trái phiếu. Bạn cũng có thể mua trái phiếu trực tiếp từ trang web.

Đọc thêm: Trái phiếu có thể thu hồi là gì?

Nhược điểm của Trái phiếu doanh nghiệp

Nhược điểm của Trái phiếu doanh nghiệp
Nhược điểm của Trái phiếu doanh nghiệp

Những bất lợi của trái phiếu bao gồm lãi suất tăng, biến động thị trường và rủi ro tín dụng. Giá trái phiếu tăng khi lãi suất giảm và giảm khi lãi suất tăng. Danh mục đầu tư trái phiếu của bạn có thể bị mất giá thị trường trong môi trường tỷ giá tăng. Sự biến động của thị trường trái phiếu có thể ảnh hưởng đến giá của trái phiếu riêng lẻ, bất kể các nguyên tắc cơ bản của tổ chức phát hành.

Rủi ro tín dụng có nghĩa là các tổ chức phát hành có thể không trả được nợ lãi và nghĩa vụ trả nợ gốc nếu họ gặp vấn đề về dòng tiền. Một số trái phiếu có điều khoản gọi vốn, cho phép người phát hành có quyền mua lại chúng trước khi đáo hạn. Các công ty phát hành có nhiều khả năng thực hiện quyền mua lại sớm hơn khi lãi suất giảm, vì vậy bạn có thể phải tái đầu tư tiền gốc với lãi suất thấp hơn.

Trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ có giống nhau không?

Trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ có giống nhau không?
Trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ có giống nhau không?

Trái phiếu chính phủ là trái phiếu do chính phủ phát hành. Với mục đích kêu gọi nguồn vốn để phục vụ cho các mục tiêu công như phát triển cơ sở hạ tầng; giao thông; y tế; giáo dục… Tương tự như trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ cũng sẽ cam kết thanh toán lãi suất định kỳ; và hoàn lại tiền gốc cho nhà đầu tư khi đáo hạn. 

Tham khảo: TRÁI PHIẾU CHÍNH PHỦ

Điểm giống nhau nữa của 2 loại trái phiếu này là chúng đều là chứng chỉ nợ. Quy định nghĩa vụ thanh toán nợ của bên phát hành. Nhà đầu tư đóng vai trò là người cho vay; thu nhập dựa trên lãi suất định kỳ. Và đều có khả năng mua đi bán lại, tặng hoặc chuyển nhượng. Chúng đều có lãi suất cao hơn lãi suất tiết kiệm, có kỳ hạn tối thiểu là 1 năm.

Việc lựa chọn giữa trái phiếu doanh nghiệp hay trái phiếu chính phủ để đầu tư tùy vào mục tiêu sinh lời và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn; và những thông tin thực tế của thị trường. Mỗi người sẽ có nhu cầu đầu tư và mục tiêu khác nhau nên các bạn hãy lựa chọn đúng loại trái phiếu theo nhu cầu mình nhé.

Trái phiếu so với cổ phiếu

Trái phiếu so với cổ phiếu
Trái phiếu so với cổ phiếu

Trái phiếu thường ít biến động hơn cổ phiếu, nhưng chúng hoạt động kém hơn so với cổ phiếu trong dài hạn. Kể từ năm 1926, cổ phiếu của các công ty lớn đã mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận trung bình hàng năm là 10%, trong khi trái phiếu chính phủ trung bình từ 5% đến 6%.

Các nhà đầu tư trẻ hơn có thể thích cổ phiếu vì cơ hội kiếm được lợi nhuận lớn hơn theo thời gian, trong khi các nhà đầu tư sắp nghỉ hưu có thể thích trái phiếu hơn vì họ quan tâm đến việc nhận được thu nhập lãi thường xuyên, đáng tin cậy với ít rủi ro hơn.

Cổ phiếu cũng thường mất nhiều tiền hơn trái phiếu, đặc biệt là trái phiếu chính phủ, trong thị trường giá xuống. Các nhà đầu tư lớn tuổi dựa vào các khoản đầu tư của họ để nghỉ hưu không nhất thiết phải đợi hết thời gian nghỉ hưu trước khi họ cần những khoản tiền đó, dẫn đến việc một số cố vấn khuyến khích các nhà đầu tư mua thêm trái phiếu trước khi họ có kế hoạch nghỉ hưu.

Đọc thêm: TRÁI PHIẾU VÀ CỔ PHIẾU LÀ GÌ?

Những lưu ý để chọn doanh nghiệp uy tín khi đầu tư trái phiếu

Những lưu ý để chọn doanh nghiệp uy tín khi đầu tư trái phiếu
Những lưu ý để chọn doanh nghiệp uy tín khi đầu tư trái phiếu

Sau khi đã tìm hiểu về những ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp. Nhà đầu tư cần lưu ý những thông tin sau để lựa chọn doanh nghiệp uy tín để đầu tư trái phiếu doanh nghiệp hiệu quả và thành công. 

  • Doanh nghiệp niêm yết trái phiếu. Có độ uy tín cao, rõ ràng; minh bạch và lịch sử kinh doanh phát triển lâu đời. 
  • Nên chọn trái phiếu doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh ổn định và tạo ra dòng tiền ổn định.
  • Ban lãnh đạo, quản trị của doanh nghiệp cũng là yếu tố quan trọng. Nên chọn doanh nghiệp có ban lãnh đạo, quản trị uy tín và có kinh nghiệm cao trong lĩnh vực. 
  • Doanh nghiệp có tình hình tài chính vững chắc và chỉ số tăng trưởng ở mức tốt. Dòng tiền ổn định, bền vững và đặc biệt là có tỷ lệ nợ ở mức độ an toàn.

Lời kết 

Với kiến thức về trái phiếu doanh nghiệp mà mình đã chia sẽ ở trên. Hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp. Từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về kênh đầu tư này. Và có thể đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Chúc các bạn nhiều may mắn và thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.